Công nghệ cảnh báo hỏng lốp

  28/12/2016

Các nhà nghiên cứu tại trường đại học Purdue - Ấn Độ đang thử nghiệm lốp xe thông minh được thiết kế để cảnh báo người lái về các điểm yếu trong lốp có thể dẫn tới nổ lốp hoặc xì hơi trước khi chúng xảy ra. Điểm khác biệt của công nghệ này khác so với những hệ thống đo áp suất không khí hiện hành ở chỗ lốp xe có chức năng như một bộ phận cảm biến và bất cứ điểm yếu nào của xe cũng sẽ được xác định ngay lập tức.

Theo hãng tin Reuters lốp xe thông minh được chế tạo với cấu trúc gồm nhiều lớp chất liệu khác nhau có khả năng truyền tín hiệu, cho phép hệ thống phát hiện ra bất kỳ sự thay đổi nào trong lốp xe và sau đó cảnh báo cho người lái như: bị rách, thủng, cả những lỗi của nhà sản xuất hay sự mất cân bằng của lốp hoặc sự biến chất của vật liệu và những vật bám vào lốp. Nhóm nghiên cứu của trường Purdue được dẫn dắt bởi giáo sư Gary Krutz đã sản xuất 24 lốp xe và đang có kế hoạch cấp bằng sáng chế cho công nghệ này.

Giáo sư Krutz tin rằng công nghệ này sẽ có khả năng được ứng dụng bởi các đội xe đua trước tiến vì lốp xe đua cực kỳ đắt thậm chí việc giành chiến thắng trong một cuộc đua phụ thuộc phần lớn vào độ bền của lốp xe trong suốt cuộc đua.

Bên cạnh đó, lốp xe thông minh này sẽ có khả năng được tích hợp trên các mác xe sang trọng như Mercedes và BMW với vai trò như là trang thiết bị chuẩn hoặc bổ sung trước khi xâm nhập vào các dòng xe cấp dưới.

Tin tức mới Xem tất cả

5 dấu hiệu cần thay lốp

Nếu như những chiếc lốp ở xe của bạn xuất hiện 1 trong 5 dấu hiệu dưới đây, bạn cần phải thay thế chúng ngay để đảm bảo an toàn.

Xe bị nổ lốp xử lí thế nào?

Nhiều người hỏi, làm thế nào để biết năm sản xuất lốp xe? Nếu để ý một chút, bạn sẽ kiểm tra được một cách dễ dàng ngay trên thành lốp.

Vì sao lốp ô tô bị xuống hơi vào mùa đông?

Dưới đây là lý do khiến nhiều người thấy xe hơi bật đèn cảnh báo áp suất lốp (nếu có) hoặc lốp ô tô có vẻ xẹp hơn bình thường vào mùa đông. Vào mùa đông, nhiều người có thể thấy đèn cảnh báo áp suất lốp ở mức thấp xuất hiện trên bảng táp-lô hoặc đơn giản

Ích lợi của lốp ôtô không săm

Hiện tại tất cả các loại xe con trên thị trường đều đã sử dụng lốp không săm. Tuy nhiên, không hẳn ai cũng biết những tiện lợi mà lốp không săm có thể mang lại.

Lốp và độ êm ái của xe

Hệ thống treo hầu như không tác động nhiều tới độ êm ái khi xe chuyển động mà chính thiết kế lốp với độ dầy thành lốp và độ căng của lốp mới tác động mạnh nhất tới cảm giác này.

Lốp xe ôtô chống xì hơi

Lốp bị xì hơi không những gây phiền phức mà còn nguy hiểm khi bạn đang lái xe ôtô với tốc độ cao. Bạn sẽ không phải lo lắng, nếu xe trang bị lốp Run-flat - lốp chống xì hơi.

Học các thông số về lốp xe ô tô

Lốp xe có một ảnh hưởng không nhỏ tới tính năng vận hành và mức tiêu thụ nhiên liệu cho xe. Bởi vậy, nắm rõ những thông số về lốp là một điều cần thiết với bất kỳ ai đang sử dụng ô tô.